Khóa bồi dưỡng Chủng sinh mãn trường Giáo tỉnh Hà Nội 2024

Sáng thứ Hai, ngày 29/7/2024, 127 tham dự viên là các chủng sinh đã mãn trường thuộc các Giáo phận Bắc Ninh, Bùi Chu, Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Hóa, Lạng Sơn, Phát Diệm và Thái Bình trong Giáo tỉnh Hà Nội đã tập trung tại Trung tâm Mục vụ của Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội để tham dự khóa bồi dưỡng đặc biệt do Uỷ Ban Giáo sĩ và Chủng sinh tổ chức. Khóa bồi dưỡng sẽ kéo dài trong 5 ngày từ thứ Hai (29/7) đến thứ Năm (01/8/2024)

Khóa huấn luyện khởi đầu với giờ khai mạc và huấn đức của Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên – Tổng Giám mục TGP Hà Nội.

Trong giờ chia sẻ, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se giới thiệu với các tham dự viên về mô hình Mục vụ Đồng hành (Accompagnement pastoral) như một phương cách mới mẻ, đang được Giáo Hội quan tâm và cổ võ. Chính từ việc đồng hành và chăm sóc này, các mục tử sẽ thêm gần gũi và thấu hiểu với người giáo dân của mình hơn nữa.

Sau giờ gặp gỡ với Đức TGM Giuse, mọi người cùng nhau cử hành giờ Kinh trưa.

Vào buổi chiều cùng ngày, các tham dự viên chào đón Đức cha Phêrô Kiều Công Tùng – Giám mục Giáo phận Phát Diệm đến chia sẻ về các vấn đề trong Phụng vụ với chủ đề: “Hiệp thông và tham gia qua cử hành Thánh Thể”. Ngang qua đó, Đức cha Phêrô nêu lên những vấn nạn hiện đang diễn ra tại nhiều cộng đoàn, hội đoàn khi người giáo dân chưa ý thức đủ trong việc tham dự các cử hành Phụng vụ, nhất là khi tham dự Thánh lễ.

Xuyên suốt trong 5 ngày của khóa bồi dưỡng, các tham dự viên sẽ được quý Đức cha, quý cha giáo trong Giáo tỉnh Hà Nội đến đồng hành và chia sẻ về các vấn đề liên quan đến mục vụ truyền giáo, mục vụ giảng thuyết, bí tích Hòa Giải và Hôn nhân gia đình.

Được biết, khóa bồi dưỡng lần này quy tụ quý chủng sinh đã mãn trường trong các năm vừa qua, đặc biệt là hai năm gần đây 2022 và 2023, trong đó, một số giáo phận đã truyền chức linh mục, phó tế cho quý thầy. Do vậy, ý tưởng có các khóa bồi dưỡng mục vụ thực tiễn như trên là vô cùng cấp thiết, và đã được Uỷ ban Giáo sỹ – Chủng sinh, cũng như quý Đức cha trong giáo tỉnh Hà Nội quan tâm cách đặc biệt.

Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên giới thiệu mô hình Mục vụ Đồng hành

Đức cha Phêrô Kiều Công Tùng chia sẻ về Phụng vụ

Giờ Kinh Phụng vụ

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org