Đức Giám mục Myanmar qua đời vì Covid-19

Đức Giám mục John Hsane Hgyi của Giáo phận Pathein, vị Giám mục tận tâm nuôi dưỡng đời sống đạo đức và tinh thần cho các tín hữu, đã được Chúa gọi về vào lúc 6 giờ 15 phút sáng, ngày 22/7, hưởng thọ 67 tuổi.

Đức cố Giám mục đã ở trong phòng cách ly sau khi tình hình sức khỏe bất ổn từ ngày 16/7. Thánh lễ an táng được cử hành chiều cùng ngày với số lượng người tham dự hạn chế theo quy định.

Theo UCA News, Đức cố Giám mục Hsane Hgyi là người thường xuyên nhắc nhở các linh mục, tu sĩ và giáo dân về việc phòng chống và nâng cao nhận thức về Covid-19. Ngài cũng là người tích cực sử dụng internet để nuôi dưỡng tinh thần giáo dân qua Thánh lễ hàng ngày, kinh nguyện, bài giảng và tuần cửu nhật.

HĐGM Myanmar đã gửi lời chia buồn trước sự ra đi đột ngột của Đức cha. “Ngài thực sự là một vị chủ chăn tốt lành đã dẫn dắt nhiều tín hữu Myanmar tìm được chỗ dựa tinh thần và sức mạnh trong thời kỳ khủng hoảng”, Đức Hồng Y Charles Bo và Đức cha Phụ tá John Saw Yaw Han bày tỏ.

Các nữ tu dòng Chúa Chiên Lành cũng mời gọi: “Đức cha đã ra đi giữa tình cảnh bất công và giao tranh tràn lan, vì vậy chúng tôi mời gọi mọi người hãy cầu nguyện Chúa ban công lý và hòa bình cho đất nước”.

Đức Giám mục John Hsane Hgyi sinh ngày 15/12/1953. Ngài được thụ phong linh mục ngày 7/3/1982 và được bổ nhiệm làm Đức Giám mục phụ tá của Giáo phận Pathein vào ngày 22/3/2003. Ngày 24/8/2003, ngài được bổ nhiệm làm Đức Giám mục của Giáo phận Pathein.

Thứ Bảy tuần V Phục Sinh: "Các con không thuộc về thế gian, vì chính Thầy đã chọn các con khỏi thế gian"