Dòng Tá viên Mục vụ Bệnh nhân: Thánh lễ mừng kính Thánh Camillo và phong chức phó tế

Chúng ta cùng chúc mừng thầy Raphael, cầu nguyện, cộng tác, biết lo lắng cho thầy để thầy nên giống Chúa Kitô, phục vụ người khác, cách riêng qua những bệnh nhân thầy chăm sóc”.

Trên đây là lời nhắn nhủ của Đức Giám mục Giuse Châu Ngọc Tri (ĐGM Giuse) - Giám mục Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn, trong Thánh lễ mừng kính Thánh Camillo - Đấng sáng lập Dòng Tá viên Mục vụ Bệnh nhân (Dòng TVMVBN), và truyền chức phó tế cho thầy Raphael Nguyễn Mạnh Tiến, MI, vào lúc 10g sáng Chúa Nhật 16-7-2023, tại nhà nguyện Trung tâm Mục vụ (TTMV) Tổng Giáo phận Sài Gòn (TGPSG).

Đồng tế với ĐGM Giuse có linh mục Gioan Baotixita (Lm GB) Phương Đình Toại, Lm Phanxicô Xaviê Bảo Lộc - Giám đốc TTMV TGPSG và 14 vị linh mục khác. Đến tham dự Thánh lễ có ông bà cố, quý tu sĩ nam nữ, quý thân nhân ân nhân, cùng rất đông giáo dân.

Khi đoàn đồng tế tiến lên cung thánh, Lm GB đã giới thiệu vị tân chức Raphael Nguyễn Mạnh Tiến với ĐGM Giuse. ĐGM Giuse cho biết ngài thấy nơi đây với hai hình ảnh cũ và mới. Cũ là TTMV và mới là Dòng TVMVBN mà ngài mới biết và phong chức phó tế lần đầu. Đây là hình ảnh của Hội Thánh hiệp thông và phát triển.

Nghi thức phong chức phó tế gồm ba phần: nghi thức mở đầu, nghi thức chính yếu và nghi thức diễn nghĩa.

Sau khi công bố Phúc Âm, ĐGM Giuse khởi sự Nghi thức mở đầu: Linh mục đại diện GB gọi tên ứng viên và xin ĐGM Giuse phong chức phó tế cho người được coi là xứng đáng. Cộng đoàn cùng hân hoan hô vang “Tạ ơn Chúa” khi ĐGM Giuse nhận lời.

Mở đầu bài giảng, ĐGM Giuse chúc mừng lễ quan thầy Camillo đến các anh em Dòng TVMVBN. Qua bài Tin Mừng theo Thánh Luca về người Samaritano nhân hậu, ĐGM Giuse phân tích câu chuyện theo thời đại hôm nay với chỉ số IQ = thông minh, trí tuệ và EQ = cảm xúc, đồng cảm. Trí tuệ nhân tạo có thể tính toán hơn bộ não con người, nhưng không là gì cả nếu dửng dung, không đồng cảm với người bên cạnh.

Khi dịch COVID xảy ra, chưa có thuốc chủng, mọi người lo cứu giúp nhau như hình ảnh người Samaritano với lòng thương xót. Hậu quả của COVID với công ty Việt Á, chuyến bay giải cứu… đã làm đau khổ biết bao người. Sự ích kỷ đã đưa con người vào bóng tối. May mắn là Giáo hội Công giáo có chỉ số Tin Mừng = TM = Tình yêu thương Thiên Chúa, hiến mạng sống cho nhân loại, với biết bao công cuộc bác ái trong xã hội, trong đó có Dòng TVMVBN noi gương Thánh Camillo để chăm sóc bệnh nhân khắp nơi với lời khấn thứ tư: Phải săn sóc người bệnh, bất chấp đó là bệnh gì, dù có bị lây lan, truyền nhiễm. Linh đạo của Dòng đúng theo chỉ số TM của Chúa Giêsu.

ĐGM Giuse đúc kết: “Truyền chức cho tân chức là truyền tinh thần phục vụ, trao ban Thần Khí, chuyển giao linh đạo, kích hoạt sứ mạng. Chúng ta cùng chúc mừng thầy Raphael, cầu nguyện, cộng tác, biết lo lắng cho thầy để thầy nên giống Chúa Kitô, phục vụ người khác, cách riêng qua những bệnh nhân thầy chăm sóc. Linh đạo của anh em Camillo rất cần thiết trong cuộc đời hôm nay. Đó là ân huệ lớn Chúa ban cho Giáo Hội chúng ta. Xin Chúa Thánh Thần đánh động để chúng ta biết xây dựng Nước Trời giữa trần gian”.

Sau bài giảng, vị tiến chức phủ phục trước cung thánh. Cộng đoàn cùng quỳ hát kinh cầu các thánh, để xin Chúa nhân từ giúp đỡ, chúc lành và thánh hóa thầy trong sứ mạng sắp được trao phó.

Nghi thức chính yếu của việc phong chức bao gồm việc đặt tay và lời nguyện phong chức. Ứng viên được ĐGM Giuse đặt tay trên đầu. Cử chỉ này diễn tả việc thông ban Thánh Thần cho ứng viên.

Nghi thức diễn nghĩa gồm nhận dây các phép Stola, sách Phúc Âm và chúc bình an. Ứng viên đã chính thức trở thành tân phó tế, được mang dây vai chéo là phẩm phục khi thi hành tác vụ phục vụ bàn thánh và một số cử hành khác. ĐGM Giuse trao sách Phúc Âm cho tân phó tế. Cuối cùng, ĐGM ân cần trao ôm bình an cho tân chức.

Thánh lễ nối tiếp với phần phụng vụ Thánh Thể. Tân chức bước lên Cung thánh, bắt đầu thực thi nhiệm vụ phục vụ bàn thánh lần đầu trong sứ vụ phó tế đã được trao.

Cuối lễ, Lm GB đại diện nhà dòng tặng hoa cho ĐGM Giuse và đeo vòng hoa cho tân chức. Tiếp theo Lm đại diện đã nói lên lời tri ân với ĐGM Giuse, quý cha đồng tế, Lm Giám đốc TTMV, quý bề trên, quý tu sĩ, quý thân nhân, ân nhân, các đoàn thể và cộng đoàn dân Chúa hiện diện trong thánh lễ.

Đáp từ, ĐGM Giuse cảm ơn sự hiện diện của Dòng TVMVBN ở Việt Nam. Ngài nói: Linh đạo chăm sóc bệnh nhân rất đúng tinh thần Đức Kitô. Tất cả chúng ta cùng quan tâm tới sự đau khổ không riêng của bệnh nhân mà của những người xấu số và trẻ em. Lạng Sơn Cao Bằng cũng cần sự cộng tác của nhiều người.” ĐGM Giuse đã kết thúc huấn từ bằng bài thơ của một nữ tu Dòng Đaminh nói về lòng thương xót khi nhìn thấy các nhu cầu của con người.

Phép lành trọng thể do ĐGM Giuse ban đã khép lại Thánh lễ phong chức phó tế vào lúc 11g45 cùng ngày.

Click xem album ảnh

Nguồn: tgpsaigon.net