Cách duy nhất để diệt trừ bạo lực trên trái đất

 

 

maradon 333 | Shutterstock

Hiến chế Gaudium et Spes của Công đồng Vaticanô II đưa ra một kế hoạch làm thế nào để thiết lập hòa bình lâu dài trên trái đất.

Hòa bình tiếp tục lảng tránh các quốc gia trên trái đất và vẫn chưa tìm được chỗ đứng vững chắc. Chiến tranh và bạo lực không bao giờ chấm dứt và dường như luôn bùng nổ ở mọi nơi trên thế giới.

Giáo Hội đã thừa nhận thực tế này trong nhiều thế kỷ và hướng dẫn chi tiết trong số 78 của Hiến chế Gaudium et Spes (Vui mừng và Hy vọng) của Vaticanô II.

Trước hết, hòa bình không chỉ có nghĩa là “vắng bóng chiến tranh”.

Hòa bình không chỉ đơn thuần là vắng bóng chiến tranh, cũng không chỉ được giản lược vào một sự duy trì thế cân bằng giữa các lực lượng đối nghịch, cũng không phát xuất do một nền cai trị độc tài, nhưng theo đúng định nghĩa thì hòa bình là “công trình thực thi công ” (Is 32,17). Hòa bình là kết quả của một trật tự đã được chính Thiên Chúa, Ðấng Sáng Lập, ghi khắc vào xã hội loài người và phải nhờ những người luôn luôn khao khát một nền công lý hoàn hảo hơn thể hiện ra trong hành động.

Cấu trúc xã hội theo cách này là một mục tiêu cao cả, tuy nhiên nó vẫn là chìa khóa để thiết lập nền hòa bình lâu dài trên trái đất.

Hơn nữa, hòa bình chỉ có thể tồn tại khi nó gắn liền với tình yêu tha nhân.

Tình yêu tha nhân

Phát sinh từ tình yêu tha nhân, hòa bình trên trái đất là hình ảnh và là kết quả từ hòa bình của Chúa Kitô, một nền hòa bình tỏa chiếu từ Chúa Cha. Vì chính Chúa Con Nhập Thể là Thái Tử Hòa Bình đã dùng thập giá Người để hòa giải mọi người với Thiên Chúa; Người đã tái lập sự hiệp nhất mọi người thành một dân tộc và một thân thể. Người đã hủy diệt hận thù trong chính xác thể Người, và sau khi đã phục sinh khải hoàn, Người đã đổ tràn Thánh Thần tình yêu đầy lòng con người.

Sống trong thế giới bạo lực này đôi khi có thể rất căng thẳng vì dường như hòa bình sẽ là chuyện viễn vông.

Trên thực tế, chiến tranh sẽ tiếp tục cho đến khi thế giới này qua đi và triều đại tình yêu của Thiên Chúa được thiết lập.

Bao lâu con người còn mang tội lỗi, thì hiểm họa chiến tranh vẫn còn đe dọa và vẫn sẽ còn đe dọa cho tới khi Chúa Kitô trở lại. Tuy nhiên, cho đến khi con người vượt thắng tội lỗi nhờ một sự hiệp nhất của tình yêu, thì con người cũng sẽ vượt thắng bạo lực và làm cho những lời sau đây trở thành hiện thực: “Họ sẽ rèn gươm thành lưỡi cày và giáo thành lưỡi liềm. Các dân tộc sẽ không rút gươm đâm chém nhau và sẽ không còn tập luyện để chiến đấu” (Is 2, 4).

Bạo lực chỉ có thể bị đánh bại bằng tình yêu của Thiên Chúa. Khi tất cả các quốc gia nhận ra thực tế này, hòa bình cuối cùng sẽ đến.

Nguồn: giaophanvinhlong.net

 

bài liên quan mới nhất

Ngày 23/7: Thánh Birgitta, nữ tu

bài liên quan đọc nhiều

Giới thiệu Tổng quát về Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng