60 năm ngày Thành phố Hà Nội được dâng cho Đức Mẹ

Trong hoàn cảnh đầy rẫy những khó khăn khi đó, Đấng Bề Trên Giáo phận đã phó dâng mọi sự trong tay Đức Mẹ. Việc viết Thư Chung là công việc thường tình của một vị giám mục đối với giáo phận mình coi sóc. Tuy nhiên công việc đó đã không còn là dễ dàng trong hoàn cảnh bấy giờ. Thư Chung số 11 ban hành ngày 18/7/1956 là thư chung cuối cùng. Kể từ khi ấy, Bề Trên Địa phận chỉ có thể ra "Thông Cáo" vắn gọn. Dưới đây là toàn văn Thông cáo ngày 13/6/1959:
 --- --- ---

THÔNG CÁO CỦA TÒA TỔNG GIÁM MỤC HÀ NỘI

ducmehanoi1. Đức Giám mục vui mừng đưa tin cho anh chị em giáo hữu biết Tòa Thánh đã ưng nhận lời giáo hữu Hà Nội xin đặt Đức Mẹ làm quan thày thành phố Hà Nội, và lấy lễ Đức Mẹ thăm viếng (mồng 2 tháng 7) làm lễ Quan thày thành phố Hà Nội.

2. Lễ Đức Mẹ thăm viếng (mồng 2 tháng 7) cũng có thể gọi là lễ Đức Mẹ Hà Nội vì Đức Mẹ Hà Nội, theo nghĩa Đức Giám mục đã định là Đức Mẹ đem các Đấng giảng đạo đến Hà Nội, đem đức Tin đến cho chúng ta, mà các Đấng giảng đạo đầu tiên đã đến Hà Nội ngày lễ Đức Mẹ thăm viếng, mồng 2 tháng 7 năm 1627, tới nay là 332 năm.

3. Vì năm nay là lần đầu, thành phố Hà Nội mừng lễ Đức Mẹ làm quan thày thành phố, lại năm nay Địa phận đang làm năm Đức Mẹ Hà Nội, cần mừng lễ Đức Mẹ Hà Nội cho trọng thể, nên Đức Giám mục định rằng: Ngày 02 tháng 7 sắp tới, chẳng những thành phố Hà Nội mà lại cả Địa phận Hà Nội, sẽ mừng lễ Đức Mẹ trọng thể hơn các năm về trước.

4. Trong thành phố Hà Nội dịp ấy sẽ làm tuần Tam Nhật, chiều nào cũng có lễ trọng. Ngày 30 tháng 6, và ngày mồng 1 tháng 7, sẽ làm lễ trọng hồi 18 giờ tại nhà thờ Lớn Hà Nội. Ngày mồng 2 tháng 7, Đức Giám mục sẽ làm lễ trọng hồi 16 giờ tại nhà thờ Cửa Bắc, tức là nhà thờ Đức Mẹ Hà Nội, sau lễ Đức Giám mục sẽ ban phép lành thay mặt Đức Thánh Cha và ơn Đại xá, hồi 19 giờ sẽ có lễ thường ở nhà thờ Lớn, cho những người không kịp dự lễ trọng hồi 16 giờ. Hồi 20 giờ sẽ đi kiệu chung quanh tượng Đức Mẹ Hà Nội, đoạn chầu Mình Thánh trọng thể.

5. Các giáo hữu ngoài thành phố Hà Nội, sẽ đi lễ trong xứ mình, hay là dự lễ ở Hà Nội tùy ý, tùy tiện.

6. Đức Giám mục khuyên hết mọi người sốt sáng kêu xin Đức Mẹ Hà Nội đổ ơn xuống đầy rẫy trong cả Địa phận.

Trong Thành phố Đức Mẹ
Ngày 13/6/1959

T.L. Đức Giám mục
Jos. Nguyễn Ngọc Oánh