Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng hân hoan chào đón quý Đức Cha Giáo phận Bắc Ninh

Thứ Năm, ngày 13/01/2022, 2 Đức cha Giáo phận Bắc Ninh, Cosma Hoàng Văn Đạt và Giuse Đỗ Quang Khang, đã đến viếng thăm Tòa Giám mục Lạng Sơn. Chuyến thăm viếng này nhắm giúp Đức cha mới Giuse Đỗ Quang Khang kết nối với các Giáo phận và các Giám mục miền Bắc, khi trở thành Giám mục Phó có quyền kế vị tại Giáo phận Bắc Ninh.

Đón tiếp hai Đức cha tại Tòa Giám mục Lạng Sơn, có Đức Giám mục Giáo phận, các Cha phục vụ tại Tòa Giám mục, các Cha trong Thành phố Lạng Sơn và các Giáo xứ lân cận, các Nữ tu, các Thầy, các Chú và đại diện giáo dân gốc Bắc Ninh. Rất vui là Đức cha Giuse Khang và nhiều linh mục tu sĩ trẻ đã nhìn nhận tình nghĩa “thầy-trò” từ các chủng viện và học viện từ Nam chí Bắc.

Sau buổi chuyện trò thân tình tại phòng khách TGM, tất cả đã dùng cơm trưa. Đầu giờ cơm là nghi thức đón chào chính thức, khi mọi thành viên trong Tòa Giám mục đã có mặt trong nhà cơm. Đức cha Giuse chủ nhà đã nhắc lại mỗi tương quan “Mẹ-Con” giữa hai Giáo phận, vì Giáo phận “con”Lạng Sơn và Cao Bằng được tách ra từ Giáo phận “Mẹ” Bắc Ninh, khi Tòa Thánh thiết lập Hàng Giáo phẩm Việt Nam, cũng như thiết lập một số giáo phận mới, trong đó có Giáo phận Lạng Sơn và Cao Bằng, vào ngày 24/11/1963. Đức cha Giuse cũng nhấn mạnh đến địa bàn mục vụ truyền giáo khá tương đồng giữa ba giáo phận: Hưng Hóa, Bắc Ninh và Lạng Sơn, và hy vọng sẽ có những hợp tác cụ thể trrong sứ vụ, đặc biệt là trong việc đào tạo và thường huấn cho hàng giáo sĩ. Các Chú Tiền Chủng viện Thánh Tê-rê-xa Hài Đồng Giê-su đã hát tặng hai Đức cha bài ca “cây nhà lá vườn” truyền thống “Hãy làm cho sa mạc nở hoa”. Đức cha Phó Giuse Đỗ Quang Khang đã ngõ lời vào cuối bữa ăn. Ngài mong muốn được nhanh chóng hội nhập bằng tình huynh đệ mục tử và mục vụ với mọi người, cũng như cám ơn về sự đón tiếp đầm ấm của Tòa Giám mục Lạng Sơn.

Sau đó, quý Đức cha và một số cha tháp tùng đi viếng Nhà thờ Chính tòa, Nhà nguyện Thánh Thể, khuôn viên Nhà thờ Chính tòa. Tại Đài Mục tử, trước phần mộ vừa cải táng của Đức cha cố Vinh-sơn Phaolô Phạm Văn Dụ, tất cả đã thinh lặng cầu nguyện chung. Đức cha chủ nhà đã chia sẻ thêm đôi điều về cuộc cải táng Đức cha Vinh-sơn Phao-lô, về kiến trúc và bố cục của Đài Mục tử, đặc biệt là nhà bia, nơi tưởng nhớ và ghi ơn “các bậc Tổ tiên Tiền bối đã dày công kiến thiết nên xứ Lạng”, và “các Mục tử và đàn chiên đã kiên trung xây dựng Giáo phận Lạng Sơn và Cao Bằng”.

Phái đoàn đã rảo qua con đường đi bộ gần 200 mét mới được xây dựng theo tường rào Nhà thờ Chính tòa. Đây là một trong những ý tưởng về “Sân Chư Dân” được thực hiện trong cho công cuộc truyền giáo tại Giáo phận Lạng Sơn và Cao Bằng. Điều thú vị là mọi người đồng cảm khi cùng gọi đây là “Con Đường “Hiệp Hành”, là chủ đề của Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới lần XVI, và cũng là châm ngôn giám mục được chọn rất thời sự của Đức cha mới Giuse Đỗ Quang Khang.

Hai Đức cha từ giả Tòa Giám mục Lạng Sơn lúc 14 giờ chiều. Cám ơn quý Đức cha và cuộc viếng thăm đầy ý nghĩa hôm nay.

 

bài liên quan mới nhất

Đời sống thánh hiến: những thách thức ngày nay và muôn thuở

bài liên quan đọc nhiều

Giới thiệu Tổng quát về Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng